Phạt góc là gì, xảy ra khi nào, luật quy định ra sao

Phạt góc là gì, xảy ra khi nào, luật quy định ra sao

1. Phạt góc trong bóng đá là gì, xảy ra khi nào

Phạt góc trong bóng đá là gì, xảy ra khi nào

Phạt góc trong bóng đá chính là tình huống rất thường xảy ra trong một trận đấu vày đây được coi là hình thức để bắt đầu lại một trận bóng tại góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Theo jbo thì đá phạt góc đã được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 tại Sheffield (Anh) và đã chính thức được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1872.

Trong một trận thi đấu bóng đá thì để xác định được tình huống đá phạt góc sẽ cần phải có những vị trọng tài đảm nhận vị trí từng khu vực và vai trò cũng như nhiệm vụ của họ cũng khác nhau. Trong đó thì trọng tài biên sẽ là người trực tiếp bắt các lỗi có liên quan tới tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc thường sẽ được diễn ra khi thỏa mãn các điều kiện:

Phạt góc là gì

  • Đó là bóng khi đó đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực khung thành.
  • Người chạm bóng cuối cùng chính là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Khi đó trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ rồi chỉ vào cung đá phạt góc ở phái sân của mình để thông báo tình huống sút phạt. Tuy vậy thì phần sân thực hiện cú sút phạt sẽ chỉ được xác định trong trường hợp mà trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan. Với những người tham gia dự đoán bóng đá hoặc chơi kèo phạt góc họ sẽ quan tâm nhiều hơn tới điều này. 

2. Luật đá phạt góc trong bóng đá

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA về luật phạt góc trong bóng đá, và đã được áp dụng ở tất cả các trận đấu chính thức cụ thể như sau :

  • Bóng phải được đặt ở trong cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Khi thực hiện cú sút phạt, thì cột cờ ở góc không được di chuyển
  • Người thực hiện quả phạt góc là cầu thủ đội tấn công, kể cả thủ môn.
  • Cầu thủ của đội phòng ngự cần phải được đứng cách bóng tối thiểu là 9,15 m cho tới khi bóng vào cuộc
  • Ngay khi trái quả bóng đã được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.
  • Cầu thủ thực hiện quả phạt góc sẽ không được chạm bóng lần hai sau khi đá đi nếu như bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

3. Những kỹ thuật đá phạt góc

Trên thực tế, môt pha đá phạt góc chính sẽ mang tới cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn côn, đây cũng là tình huống nguy hiểm cho đội phòng ngự. Bởi vậy để thực hiện được một quả đá phạt góc thành công sẽ đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý để phối hợp, kèm theo đó kỹ thuật đá phạt góc cũng là yếu tố rất quan trọng.

Thường thi khi đá phạt các cầu thủ sẽ thực hiện chuyền ngắn, hoặc chuyền dài hoặc đá trực tiếp vào khung thành. Mỗi chiến thuật đều đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng nhất định.

– Chuyền ngắn: Được thực hiện trong trường hợp mà các cầu thủ trogn đội không có khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió.

– Chuyền dài: Muốn chuyền dài được đòi hỏi cầu thủ cần phải có kỹ thuật đã tốt, đồng đội cũng cần có khả năng tránh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thích hợp để thực hiện cú sút cho phù hợp. Đây cũng là cách phạt góc thông dụng nhất.

– Đá trực tiếp vào khung thành: Cầu thủ nếu muốn áp dụng cách sút phạt này cần phải là người có kỹ thuật tốt, đồng thời đồng đội cũng phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp phối hợp nêu bóng không vào lưới.

Xem thêm: Tìm hiểu luật đá Penalty trong trận đấu và loạt sút luân lưu

Xem thêm: Rabona là gì? Hướng dẫn kỹ thuật sút đẳng cấp thế giới

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi đá phạt góc là gì, kỹ thuật thực hiện ra sao. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bô rích.

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 26/05/2024
01,10
58,85
95,59
90,09
78,87
82,28
50,05
64,46
64,46
28,82
98,89
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 26/05/2024
05,50
41,14
Cầu đặc biệt đẹp nhất ngày 26/05/2024
21,12
14,41
79,97
89,98
58,85
53,35
74,47
75,57
77,77
38,83
LỊCH MỞ THƯỞNG