logo-mobile

Rabona là gì? Hướng dẫn kỹ thuật sút đẳng cấp thế giới

Rabona là gì? Hướng dẫn kỹ thuật sút đẳng cấp thế giới

Với người hâm mộ thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá, chắc hẳn không còn thấy xa lạ với thuật ngữ Rabona. Nhưng để giải thích tường tận rabona là gì, cách sút rabona như thế nào thì nhiều người hẳn không biết. Nếu bạn cũng vậy và muốn tìm hiểu nhiều hơn về Rabona? Vậy đừng bỏ qua thông tin hấp dẫn trong bài viết dưới đây!

Rabona là gì?
Rabona là gì?

Rabona là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách sút rabona, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ rabona là gì? Hiểu một cách nôm na và khái quát nhất thì rabona chính là thuật ngữ để chỉ 1 trong rất nhiều những kỹ thuật được sử dụng trong các tình huống xử lý bóng. Điểm khác biệt của kỹ thuật này là mức độ khó của nó. Mức độ khó của kỹ thuật rabona có thể trở thành thử thách ngay cả với những cầu thủ chuyên nghiệp. 

Giải thích một cách chi tiết thì rabona chính là kỹ thuật đá bóng một cách chéo chân. Muốn thực hiện pha xử lý này, cầu thủ sẽ bắt chéo chân ra sau của chân còn lại. Phần chân bắt chéo chính là chân dùng để sút bóng. Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập thường xuyên, có nền tảng tốt. Tuy nhiên mặc dù vậy, khả năng thực hiện thành công kỹ thuật rabona rất khó để đạt 100% trong tất cả các lần thực hiện. 

Bên cạnh yếu tố về kỹ thuật, động tác xử lý rabona còn đòi hỏi cầu thủ phải có bản lĩnh và độ tự tin cũng như độ “phiêu” nhất định. Sự thăng hoa trong cảm xúc sẽ giúp cho khả năng thực hiện thành công sẽ cao hơn. Bởi trên thực tế, đây là một tư thế đá bóng khá đặc biệt và không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Do đó, phần lớn cầu thủ sẽ không chủ động thực hiện nó mà sẽ tùy ứng một cách ngẫu nhiên. 

Lịch sử hình thành Rabona

Rabona xuất hiện như thế nào? Ai là người đầu tiên thực hiện kỹ thuật đá bóng này? ST666 sẽ bật mí với bạn đọc ngay sau đây. 

Trên thực tế, có khá nhiều lý giải về nguồn gốc của rabona là gì? Mỗi một người hâm mộ sẽ có những lựa chọn cơ sở lý giải riêng để tin tưởng vào đó. Thông tin sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc 1 số những lý giải để bạn có thể tham khảo và nắm bắt. 

Thuật ngữ Rabona bắt nguồn từ tiêu đề “El infante que se hizo la rabona” 

Trong trận đối đầu vào năm 1948 giữa hai đội bóng của Argentina là Estudiantes và Rosario Central, một cú đá chéo chân đã xuất hiện trong trận đấu. Cú đá này được thực hiện bởi Ricardo Infante, đã được chụp ảnh lại và đăng tải trên tờ El Grafico. Tờ báo đá bóng này đã đăng tải hình ảnh Ricardo Infante đang mặc trang phục với phong cách như học sinh và để dòng tiêu đề “El infante que se hizo la rabona”. Lúc này tiêu đề này đã được dịch theo nghĩa tiếng anh với ý nghĩa là “Cậu bé trốn học”. 

Trong tiếng Tây Ban Nha, “rabona” cũng được biết đến với nghĩa phổ thông là “bỏ học”. Từ đó thuật ngữ Rabona đã bắt đầu “nhen nhóm” trong môn “thể thao vua” và gắn với động tác xử lý đá chéo chân. 

Nguồn gốc của Rabona cũng có thể bắt đầu từ từ ngữ “Rabo” 

Cũng có một lý giải khác cho nguồn gốc của thuật ngữ rabona.  Nguồn gốc của thuật ngữ này được cho là có thể bắt nguồn từ từ ngữ “rabo”. “Rabo” theo nghĩa tiếng Tây Ban Nha được hiểu là đuôi. Người ta ví động tác xử lý bóng chéo chân giống như động tác con bò đang vẫy đuôi quanh chân sau của nó. Chính vì vậy mà người ta lấy từ gốc “rabo” để đặt tên cho động tác đó là rabona.  

Ở những quốc gia khác nhau, động tác này có thể được gọi với những thuật ngữ khác. Chẳng hạn ở Brazil, đá chéo chân sau trong bóng đá được gọi là chaleira (ấm đun nước) or letra (chữ cái).

Nguồn gốc của Rabona cũng có thể bắt đầu từ từ ngữ “Rabo” 
Nguồn gốc của Rabona cũng có thể bắt đầu từ từ ngữ “Rabo”

Kỹ thuật “cú đá chéo” bắt đầu được biết đến rộng rãi hơn từ năm 1970

Vào năm 1957, kỹ thuật rabona đã lần đầu được phát hiện khi mà Pele – vua bóng đá – đã thực hiện trong giải Bang Sao Paulo. Thế nhưng phải đến hơn 1 thập kỷ sau, vào năm 1970 kỹ thuật này mới được biết đến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, lúc đó nó vẫn chỉ được coi là một “cú đá chéo” chứ chưa được đặt thuật ngữ. 

Giovanni Roccotelli chính là người được vinh danh là “cha đẻ” của rabona. Chính ông đã thực hiện kỹ thuật này và khiến nó trở nên phổ biến vào những năm 70 của thế kỷ XX. 

Thuật ngữ rabona chính thức được gọi tên như thế nào? 

Cuối cùng, khi mà động tác “cú đá chéo” giống với những bước nhảy của nước Argentina (vũ điệu Tango) thì nó đã được chính thức gọi là “rabona”. Sau một thời gian dài thì thuật ngữ Rabona được sử dụng phổ thông để chỉ về kỹ thuật xử lý bóng chuyên nghiệp này. 

Hướng dẫn kỹ thuật sút Rabona đẳng cấp nhất

Ở phần thông tin dưới đây, thể thao ST666 sẽ bật mí và hướng dẫn cho bạn đọc kỹ thuật tung ra cú Rabona một cách đẳng cấp nhất. Kỹ thuật này sẽ được sử dụng khi cầu thủ đang đi bóng không thuận chân. Lúc này, nếu bóng bị lệch qua hướng chân không thuận thì cầu thủ sẽ dùng chân thuận vắt chéo để đá rabona. Trong trường hợp bóng ở bên hướng chân thuận thì sẽ rất khó để thực hiện rabona. 

Hướng dẫn kỹ thuật sút Rabona đẳng cấp nhất
Hướng dẫn kỹ thuật sút Rabona đẳng cấp nhất

Để thực hiện pha xử lý này bạn sẽ có 3 bước thực hiện: 

Xem thêm: Tìm hiểu luật đá Penalty trong trận đấu và loạt sút luân lưu

Xem thêm: Phạt góc là gì, xảy ra khi nào, luật quy định ra sao

  • Đầu tiên, bạn sẽ chạy đà. Bước chạy đà sẽ chạy theo hướng sút bóng và chếch về hướng chân thuận.
  • Bước thứ 2 bạn sẽ chọn chân trụ. Sau đó giữ chân trụ ở khoảng cách sao cho khi vắt chéo chân còn lại ra phía sau thì sẽ không đá trúng vào chân trụ. Tiếp sau đó, phần chân trụ sẽ khuỵu xuống để chân còn lại đưa ra phía sau dễ hơn. Trong trường hợp không khuỵu gối chân trụ bạn sẽ không có đủ lực để thực hiện cú sút. Đây chính là sai lầm rất nhiều người mắc phải. 
  • Lưu ý hãy để điểm buộc dây giày là điểm tiếp xúc với bóng để tạo ra lực sút phù hợp nhất. Cuối cùng khi bóng đã tiếp xúc thì bạn chỉ cần tạo lực để sút bóng là được. Bóng sẽ có độ xoáy và bay đúng hướng, như vậy là bạn đã thực hiện thành công cú sút. 

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn đọc về thuật ngữ rabona là gì. Cùng với đó những chia sẻ về lịch sử hình thành cũng như hướng dẫn thực hiện cú sút cũng đã được chia sẻ. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ hiểu hơn về rabona cũng như cách thực hiện pha xử lý có độ khó cao này!

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 24/09/2023
65,56
13,31
37,73
10,01
27,72
96,69
58,85
59,95
98,89
74,47
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 24/09/2023
58,85
40,04
Cầu Đặc biệt đẹp nhất ngày 24/09/2023
23,32
03,30
92,29
19,91
64,46
19,91
43,34
09,90
95,59
10,01
14
LỊCH MỞ THƯỞNG
to top soi cau xsmb vip | Xem SXMB hôm nay | KU Casino | 789Bet | zbetvn.bet | đăng ký xso99