logo-mobile

Tìm hiểu luật đá Penalty trong trận đấu và loạt sút luân lưu

Tìm hiểu luật đá Penalty trong trận đấu và loạt sút luân lưu

 

Penalty là gì?

Penalty là một trong những tình huống quan trọng nhất trong bóng đá, khi một đội được cấp quyền sút một cú đá trực tiếp vào khung thành của đối phương từ khoảng cách 11 mét, không có sự can thiệp của bất kỳ cầu thủ nào khác ngoài thủ môn.

Theo luật đá Penalty mà Xoilac được biết thì Penalty thường được thực hiện khi một cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa của đội mình, hoặc khi trọng tài quyết định kết thúc trận đấu sau hai hiệp chính và hai hiệp phụ (nếu có) với tỷ số hòa.

Penalty là gì?
Penalty là gì?

Luật đá penalty trong trận

Luật đá penalty được quy định trong Luật 14 của Luật bóng đá quốc tế. Theo đó, các quy tắc chung cho việc thực hiện penalty như sau:

 • Theo luật đá Penalty, trọng tài sẽ chỉ định vị trí của chấm penalty, nằm ở giữa đường biên ngang của khung thành và cách xa 11 mét.
 • Người sút penalty phải được xác định trước và thông báo cho trọng tài dựa trên luật đá Penalty. Người sút penalty chỉ được sút một lần, trừ khi bóng chạm vào cột dọc, xà ngang hoặc thủ môn và quay lại trong phạm vi sân.
 • Các cầu thủ khác của cả hai đội theo luật đá Penalty phải đứng ngoài vòng cấm địa, cách xa chấm penalty ít nhất 9,15 mét và phải sau chấm penalty.
 • Thủ môn của đội bị phạt phải đứng trên đường biên ngang của khung thành dựa trên quy định của luật đá Penalty, di chuyển tự do trên đường biên ngang nhưng không được rời khỏi khung thành cho đến khi bóng được sút.
 • Người sút penalty phải chạm vào bóng một cách rõ ràng và bóng phải di chuyển về phía trước. Người sút penalty không được chạm vào bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm vào một cầu thủ khác.
 • Trận đấu sẽ tiếp tục khi bóng dừng lại, đi ra ngoài biên giới hoặc trọng tài ra hiệu kết thúc.
Luật đá penalty áp dụng ra sao?
Luật đá penalty áp dụng ra sao?

Ngoài ra, có một số quy tắc cụ thể cho các tình huống khác nhau khi thực hiện penalty theo luật đá Penalty, ví dụ:

 • Nếu một cầu thủ của đội sút penalty vi phạm luật đá Penalty trước khi bóng được sút và bóng đi vào khung thành, penalty sẽ bị hủy bỏ và đội bị phạt sẽ được hưởng phạt góc.
 • Nếu một cầu thủ của đội bị phạt vi phạm luật lệ trước khi bóng được sút và bóng không đi vào khung thành, penalty sẽ được lặp lại.
 • Nếu thủ môn của đội bị phạt vi phạm luật lệ trước khi bóng được sút và bóng đi vào khung thành, bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Nếu thủ môn của đội bị phạt vi phạm luật lệ trước khi bóng được sút và bóng không đi vào khung thành, penalty sẽ được lặp lại và thủ môn sẽ bị cảnh cáo hoặc thẻ vàng.

Luật đá penalty sau hiệp phụ

Luật đá penalty sau hiệp phụ là một cách để phân định thắng thua khi hai đội hòa nhau sau hai hiệp chính và hai hiệp phụ (nếu có) trong các trận đấu quan trọng như vòng loại, vòng trong hoặc chung kết của các giải đấu. Luật này được áp dụng lần đầu tiên trong trận chung kết Cúp châu Âu năm 1976 giữa CH Séc và Đức Tây.

Luật đá penalty sau hiệp phụ được quy định trong Luật 10 của Luật bóng đá quốc tế. Theo đó, các quy tắc chung cho việc thực hiện penalty sau hiệp phụ như sau:

 • Trước khi bắt đầu loạt sút penalty, trọng tài sẽ quyết định khung thành nào sẽ được sử dụng và sẽ bốc thăm để xác định đội nào sẽ sút penalty đầu tiên.
 • Mỗi đội sẽ chọn ra 5 cầu thủ từ số cầu thủ còn lại trên sân để tham gia loạt sút penalty. Các cầu thủ này sẽ sút penalty theo thứ tự xen kẽ giữa hai đội.
 • Nếu sau khi kết thúc loạt sút penalty, hai đội vẫn bằng điểm, loạt sút penalty sẽ tiếp tục với các cầu thủ khác của hai đội, theo nguyên tắc “sudden death”, tức là đội nào bỏ lỡ penalty trước sẽ thua.
 • Nếu một đội có ít cầu thủ hơn đội kia do bị truất quyền thi đấu hoặc chấn thương, đội kia phải giảm số cầu thủ của mình xuống bằng với đội ít cầu thủ hơn.
 • Các quy tắc về việc thực hiện penalty sau hiệp phụ cũng tương tự như quy tắc về việc thực hiện penalty trong trận đấu, ngoại trừ việc không có phạt góc hoặc phạt đền lặp lại khi có vi phạm luật lệ.
Sút Penalty không hề đơn giản như chúng ta nghĩ và rất áp lực
Sút Penalty không hề đơn giản như chúng ta nghĩ và rất áp lực

Kết luận

Penalty là một trong những tình huống gay cấn, hồi hộp và căng thẳng nhất trong bóng đá, khi một đội có cơ hội ghi bàn từ khoảng cách gần nhưng phải đối mặt với sự phản ứng nhanh của thủ môn.

Xem thêm: Rabona là gì? Hướng dẫn kỹ thuật sút đẳng cấp thế giới

Xem thêm: Phạt góc là gì, xảy ra khi nào, luật quy định ra sao

Penalty có thể quyết định kết quả của một trận đấu hoặc một giải đấu, nên việc nắm rõ luật đá Penalty và kỹ năng sút penalty là rất quan trọng cho các cầu thủ và người hâm mộ bóng đá. Đừng quên theo dõi kênh Xôi Lạc để biết thêm những điều luật thú vị trong bóng đá và các thông tin thethao247 liên quan đến mùa này nhé!

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 25/09/2023
02,20
13,31
67,76
91,19
75,57
00,00
19,91
74,47
38,83
88,88
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 25/09/2023
34,43
48,84
Cầu Đặc biệt đẹp nhất ngày 25/09/2023
85,58
04,40
53,35
47,74
75,57
56,65
37,73
03,30
65,56
35,53
70
LỊCH MỞ THƯỞNG
to top soi cau xsmb vip | Xem SXMB hôm nay | KU Casino | 789Bet | zbetvn.bet | đăng ký xso99