logo-mobile

Đá luân lưu là gì? Khi nào thì được đá luân lưu?

Đá luân lưu là gì? Khi nào thì được đá luân lưu?

Đá luân lưu là gì? Khi nào thì được sút luân lưu ? Các quy định luật đá luân lưu mới nhất. Cùng chuyên mục kiến thức bóng đá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay gọi là sút luân lưu, sút penalty ở chấm phạt đền 11m trong các trận đấu loại trực tiếp buộc phải xác định được đội thắng thua. 2 đội sẽ thay nhau sút từng quả và mặc định có 5 quả sút nếu đội nào kết thúc và có được nhiều bàn thắng hơn thì đội đó sẽ chiến thắng.

Đá luân lưu chỉ có tham gia của 1 cầu thủ sút phạt và đối mặt với 1 thủ môn trước khung thành đối phương. Trường hợp sút luân lưu sẽ có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng cao nhất. Tuy nhiên đá luân lưu 11 m cũng mang sức ép tâm lý rất lớn. Nếu tâm lý không vững vàng sẽ khó để thực hiện thành công được và thực tế cũng có nhiều lần các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi nào xảy ra trường hợp đá luân lưu?

Trọng tài xác định hậu vệ có lỗi 

Trọng tài xác định xem hậu vệ có lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm hay không? Lỗi này tức là hậu vệ cố tình phạm lỗi và cản trở tình huống để dẫn đến bàn thắng. Với bóng đá thì không ít trường hợp cầu thủ chơi tiểu xảo hoặc cố tình ngã trong vòng cấm để kiếm quả phạt đền. Nếu phát hiện cầu thủ bị phạt theo quy định của Liên đoàn bóng đá.

da-luan-luu-la-gi-khi-nao-thi-duoc-da-luan-luu
Đá luân lưu là gì?

Hai đội bất phân thắng bại

Trường hợp được áp dụng khi 2 đội bóng đều bất phân thắng bại ở thời gian thi đấu chính thức. Cả 2 hiệp phụ sẽ tiến hành đá penalty. 2 đội sẽ thực hiện đá penalty từng lượt và đội nào thực hiện chính xác nhiều cú sút hơn thì sẽ giành được chiến thắng tỷ số trực tuyến ấn tượng.

Quá trình thực hiện đá luân lưu 11m

  • Trọng tài sẽ đưa ra quyết định để đội bóng chọn cầu môn thực hiện phát bóng
  • Sau đó trọng tài sẽ lựa chọn đội nào thực hiện loạt sút trước bằng cách tung đồng xu. Nếu đội nào thắng trong lần tung đồng xu này thì sẽ có được quyền chọn đá trước hay đá sau.
  • Mỗi đội sẽ đá 5 quả. 2 đội thực hiện đá lần lượt cách nhau. Nếu đội nào có bàn thắng nhiều hơn sẽ giành được chiến thắng.

Cách tính đá luân lưu

  • Ở mỗi lần sút chính xác và khung thành, bóng lăn qua vạch vôi cũng được công nhận là một quả luân lưu thành công.
  • Trường hợp thủ môn đối phương đẩy bóng ra hoặc cầu thủ sút trúng cột dọc và xà ngang sẽ không được tính là bàn thắng và không được đá bồi.
  • Nếu đá luân lưu hòa sẽ sao: Quá trình thực hiện nếu 2 đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn hòa và lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định.

Những cầu thủ nào được tham gia đá luân lưu

Theo quy định mới nhất của luật đá luân lưu thì những cầu thủ thi đấu trên sân ở thời điểm trận đấu kết thúc kể cả hiệp phụ mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu.

Trong quá trình thực hiện đá phạt đền luân lưu thì một thủ môn của đội nào bị chấn thương không thể chơi được nữa thì đội bóng đó có thể thay thế một cầu thủ dự bị khác. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị này được vào sân thay thủ môn trong trường hợp đội đó chưa sử dụng hết số lượt cầu thủ thay người trong trận đấu.

Tất cả các cầu thủ còn lại khi chưa được sút luân lưu sẽ đứng tại vị trí vòng tròn ở tâm sân.

Vỡi những kiến thức về đá luân lưu là gì và khi nào được đá luân lưu được chúng tôi chia sẻ trên đây cũng sẽ giúp bạn có thông tin bổ ích nhất nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay cập nhật nhanh nhất.

Xem thêm: Cúp C2 là gì? Giải bóng đá cúp C2 diễn ra như thế nào?

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 11/12/2023
72,27
35,53
16,61
43,34
39,93
52,25
83,38
95,59
19,91
70,07
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 11/12/2023
51,15
71,17
Cầu Đặc biệt đẹp nhất ngày 11/12/2023
84,48
01,10
53,35
92,29
92,29
84,48
41,14
03,30
83,38
98,89
80
LỊCH MỞ THƯỞNG
to top soi cau xsmb vip | Xem SXMB hôm nay | KU Casino | 789Bet