World Cup là gì? Những điều cần biết về giải bóng đá thế giới

World Cup là gì? Những điều cần biết về giải bóng đá thế giới

World Cup là gì? đây là một trong những giải bóng đá được nhiều người ưa thích, trông ngóng nhất thế giới, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chuyên mục kiến thức bóng đá.

Giải bóng đá FIFA World Cup là gì?

FIFA World Cup hay còn gọi là World Cup là giải bóng đá quốc tế do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tổ chức 4 năm 1 lần. Giải đấu đầu tiên được diễn ra vào năm 1930 và có 2 lần bị gián đoạn do chiến tranh thế giới thứ 2 (1942, 1946). Pháp hiện đang giữ ngôi vị đương kim vô địch World Cup sau khi giành được chức vô địch năm 2018.

World Cup là giải bóng đá nổi tiếng và là sự kiện thể thao thu hút đông đảo số lượng người xem nhất thế giới, thậm chí số người xem giải bóng đá World Cup còn nhiều hơn cả Olympic. Riêng World Cup năm 2006 là kỳ World Cup đón lượng người xem nhiều kỉ lục với 26,29 tỉ lượt xem, trận chung kết giữa đội tuyển Italy và đội tuyển Pháp thu hút lượng khán giả ước tính là 715,1 triệu người, chiếm khoảng 1/9 dân số thế giới.

Ban đầu giải có tên gọi đơn giản là World Cup, sau đó được đổi thành Cúp Jules Rimet, tiếp theo là “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Cuối cùng là FIFA World Cup.

Lịch sử hình thành World Cup

Để có được giải đấu World Cup như hôm nay, chúng ta chắc chắn phải cảm ơn người đàn ông có tên Jules Rimet. Người đàn ông đứng đầu FIFA thời bấy giờ đã cân nhắc việc tổ chức giải bóng đá quốc tế của riêng mình ngoài khuôn khổ Olympic.

Ngày 28/5/1928, cuộc họp FIFA diễn ra tại Amsterdam là thời điểm then chốt để đi đến việc tổ chức World Cup. Ban tổ chức chọn Uruguay là nước chủ nhà của kì World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930.

Nhưng các đội tuyển đến từ Châu Âu từ chối tham dự. Đích thân chủ tịch Jules Rimet đã phải thuyết phục các đội tuyển ở châu Âu và chỉ có 4 nước đồng ý sang Uruguay thi đấu là Bỉ, Romania, Nam Tư và Pháp. Thời điểm World Cup 1930 diễn ra chỉ có 7 đội bóng Nam Mỹ, 4 đội châu Âu và 2 đội Bắc Mỹ.

Đến World Cup 1934 khi được tổ chức tại Italy, đến lượt các đội bóng Nam Mỹ trả đũa vì cho rằng quãng đường di chuyển quá xa. Vì thế, chỉ có Brazil và Cuba là hai đội bóng châu Mỹ sang Italy dự World Cup. Và phải đến kỳ World Cup 1950, các đội bóng thuộc Vương quốc Anh mới bắt đầu tham dự. Từ đó đến nay, các đội bóng Nam Mỹ và Châu Âu luôn thống trị giải đấu.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những nhan dinh bong da hom nay chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

Thể thức thi đấu của World Cup

 

Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết. Vòng loại sẽ được tổ chức trong suốt 3 năm trước năm thi đấu chính thức.

Đó chính là cơ hội để xác định danh sách những đội có khả năng và giành được quyền vào chơi trong vòng chung kết cùng với nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thông thường, vòng loại sẽ chọn ra 31 đội hàng đầu.

Vòng loại này sẽ được tổ chức thi đấu theo từng châu lục. Tức là các nước trong cùng một châu sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Từ đó, lựa ra những đội xuất sắc nhất để tham dự vào vòng chung kết.

Chính vì vậy, bạn sẽ thấy những vòng loại World Cup như sau:

Vòng loại khu vực châu Á.

Vòng loại của khu vực châu Âu.

Vòng loại World Cup khu vực châu Phi.

Vòng loại của các đội bóng khu vực Nam Mỹ

Vòng loại bóng đá World khu vực Bắc Mỹ.

Vòng loại tổ chức cho các đội bóng của châu Đại Dương.

Để tham dự vào vòng chung kết, tất cả đội bóng đều phải thực hiện thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất chính là đội chủ nhà của năm tổ chức giải.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng hơn 200 nước tham gia thi đấu tại vòng loại. Từ đó, tìm kiếm cơ hội cho mình. Ngay cả những đội yếu như Campuchia, Lào cũng không từ bỏ cơ may được đứng ở đấu trường danh giá nhất thế giới

Số xuất tham dự vòng chung kết World Cup của các châu lục

Số lượng đội tham dự của mỗi châu lục trong vòng chung kết World Cup là gì? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc về điều đó. Thông thường, FIFA sẽ thực hiện phân bổ cụ thể như sau:

Châu Phi có 5 đội bóng tham dự vào vòng chung kết.

Đối với khu vực châu Á, số đội tham gia là 4,5 đội.

Có 13 suất cho các đội bóng Quốc gia khu vực châu Âu.

Khu vực Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribe góp mặt 3,5 suất.

Khu vực Nam Mỹ được phân bố 4,5 suất.

Đến lúc này, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có những số lẻ trong suất thi đấu của các khu vực. Đó là do sẽ có những trận thi đấu liên lục địa để giành được tấm vé vớt tham dự vòng chung kết.

Chẳng hạn, đội đứng thứ 5 của châu Á sẽ thi đấu với đội đứng thứ 4 trong số các đội của Châu Mỹ. Đội nào chiến thắng sẽ được tham dự vào vòng chung kết. Tùy mỗi năm, cách thức tổ chức cũng như ghép đội thi đấu liên lục địa cũng có chút thay đổi.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi World Cup là gì và những điều cần biết về giải đấu này được chúng tôi gửi đến bạn đọc.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 26/05/2024
01,10
58,85
95,59
90,09
78,87
82,28
50,05
64,46
64,46
28,82
98,89
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 26/05/2024
05,50
41,14
Cầu đặc biệt đẹp nhất ngày 26/05/2024
21,12
14,41
79,97
89,98
58,85
53,35
74,47
75,57
77,77
38,83
LỊCH MỞ THƯỞNG