Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Lỗi phạt thẻ khi nào?

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Lỗi phạt thẻ khi nào?

Tìm hiểu thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá

Tìm hiểu thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá chính là những hình thức phạt trực tiếp rất thường thấy thế nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của từng tấm thẻ cũng như trong tình huống nào thì sử dụng. 

Thẻ vàng thẻ đỏ đều được gọi chung là hình thức thẻ phạt chính là phương tiện nhằm cảnh báo hoặc để khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ hay huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội bóng trên sân. 

Hình thức thẻ phạt được trọng tài sử dụng để chỉ ra hành vi phạm lỗi của một cầu thủ hay  thành viên ban huấn luyện bằng cách giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ tay về phía người phạm lỗi.

 

Tìm hiểu thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng chính là án phạt cho một thành viên nào đó trong đội bóng (bao gồm cả cầu thủ và ban huấn luyện) khi người đó phạm lỗi (theo điều 12 Luật Bóng đá). Như vậy đội nào có cầu thủ vi phạm thì sẽ phải chịu cú đá trực tiếp hoặc là đá phạt penalty từ phía đối phương quyết định kết quả bóng đá. Cầu thủ bị nhân phạt hai thẻ vàng sẽ tương đương với việc nhận một thẻ đỏ (phạt thẻ đỏ gián tiếp) qua đó sẽ bị đuổi khỏi sân mà đội không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Tìm hiểu thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ cũng chính là hình phạt trong bóng nặng hơn thẻ vàng  ở mức độ phạt cao nhất mà một cầu thủ hoặc một thành viên trong đội bóng phải chịu. Hình thức phạt thẻ đỏ sẽ có hai cách là phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Hình thức phạt thẻ đỏ gián tiếp thường là bởi cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện đã phải nhận 2 thẻ vàng liên tiếp trong trận, còn hình thức thẻ đỏ trực tiếp là hình thức xảy ra khi mà cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện phạm lỗi đánh giá nghiêm trọng ở trên sân gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bóng đá cũng như tính mạng, sức khỏe của đối phương ảnh hưởng đến tỷ lệ kèo abc trận đấu. 

2. Khi nào bị phạt thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá

Theo Luật Bóng đá hiện hành khi các cầu thủ hay thành viên huấn luyện vi phạm một trong những điều sau thì sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng…

 • Cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện có hành vi xấu phi thể thao.
 • Cầu thủ có những lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
 • Cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện liên tục vi phạm luật bóng đá.
 • Người có hành vi trì hoãn trận đấu.
 • Người không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Người tùy tiện ra khỏi hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.
 • Cầu thủ phạm lỗi cởi áo khi thực hiện thay người (chân vẫn đặt trong ranh giới sân).

Cũng theo điều 12 của Luật Bóng đá, trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ khi:

 • Cầu thủ bị nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.
 • Cầu thủ mắc lỗi nghiêm trọng như: Dùng vũ lực thô bạo cố ý hoặc cố gắng tổn thương cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện có hành vi bạo lực phi thể thao: Khác với hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, đây là lỗi mà có thể do cầu thủ thực hiện với bất cứ người nào, chẳng hạn như đồng đội, trọng tài hoặc với khán giả,….
 • Có hành vi xấu khạc nhổ vào bất kỳ một người nào khác.
 • Có những hành vi trực tiếp ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng cách cố tình dùng tay chơi bóng (không áp dụng cho thủ môn trong khu vực cấm địa của đội bóng của mình). Đối với thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do các lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc cố tình chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50m.
 • Cầu thủ cố ý phạm lỗi để ngăn chặn một cơ hội ghi bàn thắng rõ ràng.
 • Cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện sử dụng những ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục.

3. Một vài lưu ý khi sử dụng thẻ vàng thẻ đỏ

Mặc dù Luật Bóng đá hiện nay đã quy định rõ về cách xử phạt cho các trường hợp xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ thế nhưng vẫn cần phải lưu ý những điểm như sau : 

 • Khi các cầu thủ ghi bàn và tiến hành ăn mừng những hành vi quá khích như như cởi áo hay leo lên hàng rào vẫn có thể bị xử phạt thẻ vàng.
 • Việc đưa ra quyết định sử dụng thẻ vàng hay thẻ đỏ ở một số tình huống như chơi bóng bằng tay hoặc các pha phạm lỗi khi tấn công sẽ do trọng tài chính quyết định. 
 • Trong nhiều giải đấu việc tích luỹ thẻ vàng sẽ khiến nhiều cầu thủ không đủ điều kiện tham dự trận đấu tiếp theo.
 • Trường hợp có một cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân bởi thẻ đỏ, họ không được phép ở trong khu vực kỹ thuật của đội bóng trận đấu đó nữa.
 • Với nhiều giải đấu thì một thẻ đỏ trực tiếp (tức là thẻ đỏ nhận được không phải do kết quả của hai thẻ vàng liên tiếp) có thể khiến cho các cầu thủ vi phạm bị cấm tham gia một trận hoặc nhiều trận đấu tiếp theo sau.
 • Sau khi cầu thủ của một đội bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ thì đội còn lại sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp từ vị trí phạm lỗi.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan tới thẻ vàng, thẻ đỏ những tình huống bị phạt thẻ và những điều cần lưu ý khi rút thẻ. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Thống kê Lotto đẹp nhất ngày 25/07/2024
65,56
46,64
77,77
31,13
23,32
11,11
23,32
40,04
43,34
82,28
00,00
Thống kê 2 nháy đẹp nhất ngày 25/07/2024
45,54
86,68
Thống kê đặc biệt đẹp nhất ngày 25/07/2024
13,31
38,83
43,34
77,77
82,28
39,93
29,92
86,68
13,31
89,98
14,41
LỊCH MỞ THƯỞNG