Ném biên là gì? Các chiến thuật ném biên hiệu quả nhất

Ném biên là gì? Các chiến thuật ném biên hiệu quả nhất

Ném biên là một trong những tình huống thường gặp trong các trận bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ném biên là gì và có những chiến thuật ném biên nào? Nếu có chung những thắc mắc này, bạn hãy nạp ngay kiến thức bóng đá hữu ích sau đây nhé!

Ném biên là gì?

Ném biên trong bóng đá là một tình huống quan trọng của trận bóng đá, đánh dấu sự khởi đầu lại sau khi quả bóng lăn ra khỏi đường biên dọc trong thời gian trận đấu đang diễn ra. Quy tắc chung là đội nào chạm bóng cuối cùng thì đội còn lại sẽ được ném biên, tạo ra cơ hội để bắt đầu một tình huống mới.

[caption id="attachment_7583" align="aligncenter" width="600"]Ném biên là gì? Ném biên là 1 tình huống hay xảy ra trong trận bóng đá[/caption]

Cầu thủ thường xuyên được giao trách nhiệm thực hiện ném biên là hậu vệ cánh, vị trí có lợi thế về khoảng cách và tầm nhìn gần nhất đến đường biên. Việc chọn đúng vị trí ném biên là quan trọng và phải tuân theo quyết định của trọng tài, nơi mà quả bóng rời khỏi sân.

Quả ném biên không chỉ đơn thuần là hành động đưa bóng vào sân trở lại, mà còn chứa đựng nhiều yếu tố chiến thuật và kỹ thuật. Đôi khi, ném biên có thể trở thành cơ hội tốt hơn cả 1 trái phạt góc, tạo điều kiện cho đội bóng tấn công và có khả năng lật ngược tình thế. KQBD nhiều trận đấu được quyết định bởi chính cú ném biên.

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Sau khi được giải đáp ném biên là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về 2 kỹ thuật phổ biến nhất khi ném biên. Đó là:

[caption id="attachment_7584" align="aligncenter" width="600"]Kỹ thuật ném biên Kỹ thuật đứng tại chỗ ném biên[/caption]

Đứng tại chỗ ném biên:

 • Đứng đối diện với hướng bóng, đứng chân trước chân sau, hoặc đứng mở chân.
 • Khớp gối hơi gập lại, thân trên ngửa ra sau tạo thành hình cánh cung ngược.
 • Hai tay mở tự nhiên, ngón tay cái đối diện nhau, cầm ở phía sau của trái bóng.
 • Khi ném, chân sau (hoặc cả hai chân) đạp mạnh xuống đất, di chuyển cơ thể nhanh chóng và đưa bóng từ sau đầu về phía trước.
 • Chân sau có thể kéo lướt trên mặt đất, nhưng cả hai chân không rời khỏi mặt đất.

Chạy đà ném biên

 • Chạy với hai tay cầm bóng ở trước ngực.
 • Đến bước đà cuối cùng, đưa bóng ra phía sau đầu, ngửa thân trên tạo thành hình cánh cung ngược, và thực hiện động tác ném bóng tương tự như ném tại chỗ.
 • Mặt hướng về hướng bóng bay đi, hai tay đưa bóng ra phía sau đầu, hai chân không rời khỏi mặt đất, và động tác ném bóng phải liên tục.
 • Chú ý, khi ném biên, 2 chân phải đứng ở bên ngoài sân hoặc trên đường biên dọc.

Những kỹ thuật này không chỉ yêu cầu sự chính xác mà còn đòi hỏi sự linh hoạt và sức mạnh, đặc biệt là khi cầu thủ đang cố gắng đưa bóng vào trận đấu một cách chính xác và hiệu quả.

Các chiến thuật ném biên là gì?

Có 2 chiến thuật ném biên là:

 • Chiến thuật tấn công khi ném biên: Trong các trận đấu bóng đá, quả ném biên không chỉ là cơ hội để bóng trở lại trận đấu mà còn là dịp để tổ chức tấn công mạnh mẽ, đặc biệt là khi được hưởng ném biên ở gần đường biên của đối phương, tăng cường sự đe doạ cho cầu môn. Thậm chí, nhiều trận đấu còn áp dụng tỷ lệ kèo cho quả ném biên như 1 loại kèo phụ. Trong chiến thuật này, khi đồng đội thực hiện quả ném biên, các cầu thủ khác phải làm tường bảo vệ, cắt đường chạy của đối phương, và lôi kéo sự chú ý của hậu vệ đối phương. Bằng cách này, họ tạo ra những khoảng trống và cơ hội cho việc nhận bóng một cách thuận lợi, tăng cường khả năng tấn công của đội.
 • Chiến thuật phòng ngự khi đối phương ném biên: Khi đối phương thực hiện quả ném biên, chiến thuật phòng ngự yêu cầu sự tập trung và phối hợp đồng đội. Cầu thủ phòng ngự phải kèm chặt các cầu thủ tấn công của đối phương, đồng thời tránh bị cắt đuôi hoặc mất vị trí. Trong quá trình kèm người, cầu thủ phòng ngự cần giữ vững vị trí, tránh để đối phương dễ dàng cắt đuôi. Đồng thời, họ phải chú ý đến việc hỗ trợ và bọc lót cho đồng đội, tạo ra một hệ thống phòng ngự chặt chẽ và không để đối phương tận dụng cơ hội từ quả ném biên.

Ném biên là gì đã được giải đáp ở trên. Đây là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng chiến thuật toàn diện của một đội bóng đá.

Thống kê Lotto đẹp nhất ngày 25/07/2024
65,56
46,64
77,77
31,13
23,32
11,11
23,32
40,04
43,34
82,28
00,00
Thống kê 2 nháy đẹp nhất ngày 25/07/2024
45,54
86,68
Thống kê đặc biệt đẹp nhất ngày 25/07/2024
13,31
38,83
43,34
77,77
82,28
39,93
29,92
86,68
13,31
89,98
14,41
LỊCH MỞ THƯỞNG