Đá phạt trực tiếp là gì? Một số thông tin cần biết khi đá phạt

Đá phạt trực tiếp là gì? Một số thông tin cần biết khi đá phạt

Anh em nếu yêu thích và có theo dõi bóng đá thì hẳn sẽ biết đá phạt trực tiếp là gì. Đây là hình thức phạt đền phổ biến và có thể xuất hiện trong hầu hết các trận đấu bóng đá. Nhưng nếu muốn hiểu rõ hơn về đá phạt thì mọi người hãy cùng Xôi Lạc TV theo dõi bài viết dưới đây.

Đá phạt trực tiếp là gì?

[caption id="attachment_7170" align="alignnone" width="600"]Đá phạt trực tiếp là gì? Đá phạt trực tiếp là gì?[/caption] Khi xem bóng đá, nếu anh em bắt gặp trọng tài thổi còi khi cầu thủ phạm lỗi với đối phương ngoài khu vực 16m50. Chẳng hạn như trong các pha tranh chấp, xô ngã hoặc cầu thủ để bóng chạm tay, v.v. Đây chính là những tình huống có thể dẫn đến các pha đá phạt trực tiếp. Bàn thắng sẽ được tính hợp lệ khi bóng đi thẳng từ vị trí sút vào lưới khung thành. Nếu chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác thì bàn thắng không được công nhận. Đây là lý do vì sao mà những quả phạt trực tiếp thường được xem là cơ hội ghi bàn, giúp đội bóng lật ngược tình thế.

Cách tiến hành đá phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp sẽ được đặt ngay tại vị trí nơi phạm lỗi. Ngoại trừ các trường hợp lỗi diễn ra trong vòng cấm địa. Khi thực hiện cú sút phạt, bóng phải được đặt đúng vị trí trọng tài chỉ định. Cầu thủ đội tấn công phải đứng xa bóng tối thiểu 9,1m. Khi quả bóng đã được phát thì các cầu thủ mới được quyền di chuyển. Nếu quả bóng đi vào lưới thủ môn mà không chạm vào cầu thủ nào thì bàn thắng sẽ được ghi. Đội bị phạt có quyền đặt các cầu thủ ở khoảng cách 9,15m giữa bóng và khung thành. Đội được hưởng quả phạt cũng có thể bố trí một vài cầu thủ đứng bên trong hàng rào đội bạn. Khi đó nếu bóng lui tới nhưng chưa vào thì các cầu thủ có thể hỗ trợ thêm.

Một vài trường hợp đá phạt trực tiếp

Tùy vào tình huống phạm lỗi mà các cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt đền tại những vị trí khác nhau. Dưới đây là hai trường hợp đá phạt trực tiếp thường gặp nhất trong bóng đá.

Đá phạt trong khu vực 16m50

[caption id="attachment_7172" align="alignnone" width="800"]Đá phạt trong khu vực 16m50 Đá phạt trong khu vực 16m50[/caption] Nếu cầu thủ phạm lỗi trong khu vực 16m50 thì quả phạt trực tiếp sẽ trở thành penalty. Đây là điều kiện tốt để các đội yếu hơn lật ngược tình thế. Khi đó cầu thủ thực hiện quả sút phạt sẽ đối diện trực tiếp với thủ môn. Đội bị phạt không thể cử cầu thủ lập hàng rào che chắn và phải đứng cách xa bóng một khoảng tối thiểu. Bóng đi vào lưới sẽ được tính là một bàn thắng như thường. Trong trường hợp bóng không vào thì trận đấu cũng sẽ tiếp tục được diễn ra.

Đá phạt nhanh

Đội được hưởng quả penalty có thể thực hiện các pha đá phạt nhanh. Nhất là khi gặp một vài lý do chiến thuật như phòng thủ bất ngờ, tận dụng vị trí thuận lợi của cầu thủ, v.v. Đối với hình thức này, các cầu thủ đội đá phạt không cần đứng cách xa bóng 9,15m. Ngược lại họ cũng có thể tham gia vào pha tấn công. Nhưng tình huống đá phạt này có diễn ra hay không là do trọng tài quyết định.

Khi nào thì thực hiện quả đá phạt đền?

[caption id="attachment_7173" align="alignnone" width="800"]Xô đẩy, kéo áo khiến tuyển thủ đội bạn bị ngã hoặc mất thăng bằng Xô đẩy, kéo áo khiến tuyển thủ đội bạn bị ngã hoặc mất thăng bằng[/caption] Quả đá phạt trực tiếp sẽ được trọng tài chỉ định khi một trong hai đội có thành viên phạm lỗi. Sai phạm này sẽ được xác định do bất cẩn, liều lĩnh hay sử dụng hành vi bạo lực. Tùy vào mức độ nhận thức sai phạm của trọng tài mà án phạt sẽ được cho ra. Dưới đây là một vài trường hợp sẽ dẫn đến tình huống đá phạt trực tiếp bóng đá.

 • Có hành vi bạo lực hoặc gần giống bạo lực, gây thương tích cho cầu thủ đội bạn.
 • Có hành vi xô đẩy, kéo áo để ngăn cản quá trình đi bóng của đối phương.
 • Cản trở đường chuyền và quá trình xử lý bóng của đối phương.
 • Nhổ nước bọt và có lời lẽ không hay xúc phạm cầu thủ đội bạn.
 • Đá vào chân hoặc tìm cách chơi xấu cầu thủ đội bạn.
 • Tắc bóng nhưng chạm chân cầu thủ trước.
 • Có hành vi không đẹp với đối thủ.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay.

Nếu muốn theo dõi những pha đá phạt hay, mọi người đừng quên truy cập vào Xôi Lạc TV để đón xem các trận cầu sắp tới nhé!

Các thủ thuật được áp dụng khi đá phạt trực tiếp

[caption id="attachment_7174" align="alignnone" width="800"]Các thủ thuật được áp dụng khi đá phạt trực tiếp Các thủ thuật được áp dụng khi đá phạt trực tiếp[/caption] Để thực hiện thành công quả đá phạt không phải điều đơn giản. Nhất là khi đối diện với thủ môn và một hàng thủ từ đội bạn. Điều này sẽ dễ tạo nên áp lực tâm lý cho cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Do đó mà giới chuyên môn đã đưa ra nhiều liệu pháp hay, cải thiện kết quả các pha đá phạt. Cụ thể như sau:

 • Cách 1: Đá bóng mạnh bằng chân hết sức có thể. Những chuyên gia sút phạt theo cách này là Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, v.v.
 • Cách 2: Dùng lòng bàn chân để đi bóng nhằm đánh lạc hướng hậu vệ và thủ môn đội bạn. Những cầu thủ bậc thầy của cách đá này phải kể đến Xabi Alonso, David Beckham, Lionel Messi, Xavi Hernández, v.v.
 • Cách 3: Cầu thủ thực hiện quả đá phạt sẽ sút bóng nhẹ nhưng có độ xoáy cao. Những cầu thủ chuyên dùng cách đá phạt này là Andrea Pirlo, Juninho, v.v.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đã đủ để mọi người hiểu rõ hơn về đá phạt trực tiếp. Nếu có dự định theo dõi các trận đấu sắp tới thì mọi người đừng quên truy cập vào Xoilac. Hệ thống giải đấu tại trang tin trực tuyến bóng đá này rất đa dạng, đảm bảo sẽ mang đến cho người xem những phút giây giải trí tuyệt vời.  

Thống kê Lotto đẹp nhất ngày 18/06/2024
30,03
73,37
09,90
33,33
35,53
68,86
63,36
80,08
48,84
81,18
Thống kê 2 nháy đẹp nhất ngày 18/06/2024
61,16
69,96
Thống kê đặc biệt đẹp nhất ngày 18/06/2024
97,79
53,35
20,02
58,85
72,27
11,11
35,53
90,09
06,60
66,66
LỊCH MỞ THƯỞNG