Bệnh hen gà CRD và cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho gà

Bệnh hen gà CRD và cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho gà

Bệnh hen gà (CRD) là một loại bệnh thường xuất hiện, đặc biệt trong giai đoạn gà từ 2 đến 10 tuần tuổi. Để quá trình người nuôi chăm sóc gà được hiệu quả hơn dưới đây là các nguyên nhân gây nên bệnh hen và cách biện pháp phòng tránh hiệu quả cho gà. Xem thêm bài viết này trên website SV388CPC nhé.

Bệnh hen gà CRD và cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho gà

Bệnh hen gà (CRD): cách điều trị và phòng tránh

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh hen gà 

Bệnh hen gà có tên khoa học là CHRONIC RESPIRATORY DISEASE (CRD), chúng thuộc bộ bệnh truyền nhiễm cấp độ 3 ở gà. Nguyên nhân gây nên bệnh CRD do sự tích tụ và phát triển của vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum. Đường lây nhiễm thường từ cá thể bệnh này sang cá thể khác hoặc từ bố mẹ sang con.

Đồng thời bệnh cũng có phát sinh từ việc gà khỏe dùng chung các dụng cụ ăn uống từ mầm bệnh. Nhất là gà khi sống trong môi trường chuồng trại tù, ẩm mốc cũng sẽ khiến cho CRD được hình thành và phát triển mạnh lên. Cùng với đó gà sẽ có nguy cơ mắc bệnh hơn khi chế độ chăm sóc và thời tiết có sự thay đổi quá đột ngột. 

Khi mắc bệnh gà thường có biểu hiện lờ đờ, kém ăn thậm chí có nhiều cá thể bỏ ăn. Tiếp đến đặc trưng cơ bản của giống bệnh này là gà phát triển kém, vấn đề về hô hấp nặng nhọc – thở khò khè. Khi quan sát phần mũi, miệng và mắt sẽ thấy có các dịch chảy. Bệnh này thường liên kết với các bệnh viêm thanh khí quản và phế quản.

Xem thêm bài viết: sv388 trò chơi gà trực tiếp

Bệnh hen gà CRD và cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho gà

Gà có triệu chứng chảy dịch từ mũi và mắt

Cách trị bệnh hen gà an toàn và có hiệu quả 

Đối với người nuôi mật độ ít thì cần phải tách riêng gà bệnh ra khỏi các cá thể khác. Đối với việc chăm nuôi chuồng trại người chăn nuôi cần phải đảm bảo tỷ lệ thông thoáng, giảm mật độ gà. Ngoài ra, vấn đề chữa trị cụ thể như sau: 

Sử dụng các thuốc kháng sinh 

Khi thấy gà có biểu hiện bệnh người chăm sóc sử dụng các biện pháp thuốc kháng sinh cả dạng viên và dung dịch trộn vào thức ăn – nước uống của gà bệnh. 

  • Anti CRD: Dùng thuốc pha đều với nước uống của gà với liều lượng 2gr/l. Thời gian sử dụng liên tục trong vòng một tuần điều trị. Nên sử dụng cả trong giai đoạn gà từ 2 tuần tuổi đến 12 tuần tuổi để hạn chế gà mắc bệnh liên quan đến hô hấp.
  • Tylosin 98%: Sử dụng 1gr/l hoặc trộn thuốc vào thức ăn đảm bảo 0,5kg/g trong 4 đến 6 ngày liên tục. 
  • Gentatylodex oral: Đảm bảo tiên lượng 1g Gentatylodex oral cho 5kg thức ăn. Kết hợp dùng Tiamulin 10% pha vào nước uống của gà. Dùng trong 4 – 5 ngày đối với gà bệnh.

Tăng cường sức đề kháng

Giai đoạn gà bị hen làm chứng giảm sức đề kháng và suy nhược cơ thể một cách trầm trọng, do đó buộc phải bổ sung các chất để đảm bảo gà có trạng thái cơ thể tốt. 

  • Sử dụng Stress-bran giúp gà bệnh tăng hệ miễn dịch, giảm phù. Cách dùng: 1g/1,5 – 2l (dùng trong ngày và duy trì liều dùng 3 – 4 ngày). 
  • Dùng B.complex for oral có tác dụng bổ trợ. Cách dùng: 1g/3l hoặc 1kg thức ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy thuộc vào số lượng gà. 
  • Vinamix 200 bổ sung các chất và giúp gà ăn ngon hơn. HDSD: 1g/1l (dùng trong ngày, ngoài ra người chăn nuôi cũng có thể duy trì đều đặn 10 ngày dùng và 10 ngày nghỉ liên tiếp nhau). 

Cách phòng bệnh hen gà cần biết 

Bệnh hen gà là bệnh truyền nhiễm nên người chăn nuôi cần phải hết sức chú ý phòng bệnh tránh để gà phát bệnh. Một số các khuyến cáo phòng bệnh hen gà và các bệnh liên quan đến hô hấp cần áp dụng như sau: 

Đảm bảo mật độ chuồng trại vừa phải, nên nuôi riêng các giống gà ra các chuồng khác nhau. Vệ sinh các dụng cụ ăn uống và phân chuồng thường xuyên bằng cách phun sát trùng định kỳ với các thuốc: Vinadin, Vinadin 600, Vina Aqua hoặc Chlorine dioxide. Theo dõi các biểu hiện của gà trong giai đoạn đầu đời đến 12 tuần do đây là thời điểm gà dễ mắc bệnh nhất. 

Với thời tiết khí hậu nóng ẩm cần có biện pháp khai thông chuồng trại nhằm lưu thông không khí, độ thoáng mát. Trong điều kiện gió mùa lạnh đảm bảo cung cấp nhiệt cho gà song vẫn giữ được độ khô – thoáng. Tích cực tăng cường các nguồn thức ăn an toàn, vệ sinh cho gà. 

Bổ sung các chất điện giải, các vitamin A, vitamin C vừa giúp cơ thể gà phát triển lành mạnh vừa tăng sức đề kháng. Mặt khác, tiêm vắc – xin phòng bệnh hen gà (CRD) cho gà non hoặc các cá thể gà trước đó đã mang bệnh để hạn chế sự tái phát trở lại. Với những giống gà có giá trị cao người nuôi nên kiểm định chất lượng không khí chuồng trại đảm bảo trước khi ấp hoặc nuôi dưỡng. 

Bệnh hen gà CRD và cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho gà

Làm thông thoáng chuồng trại là cách phòng bệnh CRD hiệu quả cho gà

Kết luận chung

Bệnh hen gà tác động trực tiếp gây ảnh hưởng đến cá thể gà bệnh và có sự truyền nhiễm cao. Người chăn nuôi cần phải có chế độ phòng ngừa sớm để tránh tình trạng gà bị hen khiến chi phí điều trị tốn kém, gà yếu làm suy giảm giá trị thể chất lẫn kinh tế. Trên đây SV388 đã đưa đến cho bạn đọc các thông tin về bệnh hen gà (CRD) hy vọng chúng hữu ích với nội dung tìm kiếm của bạn.

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 26/05/2024
01,10
58,85
95,59
90,09
78,87
82,28
50,05
64,46
64,46
28,82
98,89
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 26/05/2024
05,50
41,14
Cầu đặc biệt đẹp nhất ngày 26/05/2024
21,12
14,41
79,97
89,98
58,85
53,35
74,47
75,57
77,77
38,83
LỊCH MỞ THƯỞNG