logo-mobile

Tìm hiểu chuyên sâu về thuật ngữ Hooligan là gì trong bóng đá?

Tìm hiểu chuyên sâu về thuật ngữ Hooligan là gì trong bóng đá?

Thuật ngữ Hooligan là gì? Ảnh hướng của Hooligan đối với bộ môn bóng đá gồm những gì? Hooligan trong con mắt của giới khoa học trên toàn thế giới như thế nào? Để hiểu rõ về chủ đề này hơn thì các bạn hãy dành một chút thời gian để tham khảo ngay bài viết mà nhà cái uy tín nhất thế giới dưới đây!

Thuật ngữ Hooligan là gì?

Hooligan trong bóng đá chính là thuật ngữ theo tiếng Anh nói về một đội hoặc nhóm cổ động viên thường có hành động côn đồ và phá hoại xung quanh các trận thi đấu bóng đá. Những hành động Hooligan thường bắt gặp như ném đá, pháo sáng xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các cổ động viên khác. Hooligan thường xuất hiện ở rất nhiều các giải bóng đá lớn nhỏ trên thế giới ngay cả Việt Nam cũng xuất hiện điều này. 

Thuật ngữ Hooligan là gì?

Thuật ngữ Hooligan là gì?

Nhiều tài liệu cho rằng thuật ngữ Hooligan bắt đấu xuất hiện vào những năm 1960 tại nước Anh. Đây là cột mốc đánh dấu cho các hành vi bạo lực bắt đầu dịch chuyển từ nghi thức cho đến tính chất có tổ chức, có quản lý. Và đây cũng chính là thời điểm của các nhà nghiên cứu xã hội tại Tây Âu bắt đầu dành sự tập trung cho vấn đề này sau một khoảng thời gian nghiên cứu nhất định. 

Và các chuyên gia nghiên cứu về thuật ngữ Hooligan là gì đã đưa ra kết luận: Trong bóng đá không phải cổ động viên nào cũng là Hooligan. Nhưng chắc chắn tất cả Hooligan đều bắt nguồn từ cổ động viên bóng đá. 

“Hooligan” trong con mắt giới khoa học

Hiện nay có rất nhiều cách lý giải cho các nguyên nhân dẫn đến tình trạng “Hooligan” cổ động viên quá khích. Dưới góc nhìn khách quan thì những hành động này thường do sự khác biệt về văn hóa, tập quán và trình độ dân trí của mỗi nhóm cổ động viên. Cũng có thể đó chính là sự ghen tị nhất định vì kết quả bóng đá không như mong muốn của mình. 

“Hooligan” trong con mắt giới khoa học

“Hooligan” trong con mắt giới khoa học

Đặc biệt chính là sự kỳ thị về sắc tộc, màu da sẽ dễ dẫn đến những hành vi gây mất kiểm soát khiến những Hooligan vi phạm pháp luật và để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề đang bị lên án vô cùng sâu sắc trên thế giới và trong giới bóng đá thì điều này lại càng được nhiều người quan tâm hơn. 

Khi mọi người xem bóng đá thì sẽ tạo nên sự kích thích nhiều đối với những người có xu hướng tiêu cực. Và chính những điều này đã khiến cho những người này không kiểm soát được bản thân và làm ra những hành động nguy hiểm cho người bên cạnh. 

Minh chứng về Hooligan quá đà

Có thể nói thảm họa Heysel tại sân vận động Brussels – Bỉ trong trận chung kết Champions League giữa Liverpool và Juventus trong năm 1985 tới nay vẫn là  thảm họa bóng đá kinh khủng nhất trong lịch sử khi có tới 39 người đã bị thiệt mạng cùng 600 người bị thương trong trận đấu này. Hệ quả của sự việc này đã để lại hậu quả nặng nề khi 14 cổ động viên Liverpool đã phải ra hầu tòa. Còn các CLB Anh bị cấm tham dự cúp châu Âu 5 mùa liên tiếp. 

Minh chứng về Hooligan quá đà

Minh chứng về Hooligan quá đà

Còn riêng đội bóng Liverpool phải chịu án phạt này tới 6 mùa. Đây như là một đòn cực đau khiến người Anh phải mất rất nhiều thời gian để gượng lại sau thời kỳ khó khăn.  

Những câu chuyện lịch sử chấn động về Hooligan

Khi các bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ Hooligan là gì rồi thì mọi người hãy tìm hiểu về những chấn động về Hooligan. Sự kiện về Hooligan diễn ra lần đầu tiên tại Anh Quốc vào thế kỷ XIV. Sau sự kiện đó nhà vua Edward II đã ra lệnh cấm bóng đá. Vì nước Anh lo sợ tình trạng các cổ động viên ẩu đả gây ra bạo loạn và ảnh hưởng đến xã hội. 

Các Hooligan lộng hành đến mức tấn công cả trọng tài và đe dọa người dân vô tội cùng các cầu thủ. Mục đích chính đó là thể hiện tình yêu đối với đội bóng mà họ ủng hộ. Đáng nói nhất trong lịch sử bóng đá về Hooligan năm 1985 với thảm kịch Heysel vào tháng 05, tại sân vận động Heysel. Một nhóm Hooligan Anh đã phá hàng rào trước trận đấu Juventus và Liverpool và gây hấn đánh nhau với các cổ động viên khác. 

Cuộc ẩu đả đã khiến cho bức tường của sân vận động bị sụp đổ, Thảm họa này khiến cho 39 người hâm mộ thiệt mạng. Khoảng 600 người khác bị thương và chủ yếu là cổ động viên Juventus. Sự kiện này đã làm chấn động toàn thể nước Anh lúc bấy giờ. 

Những câu chuyện lịch sử chấn động về Hooligan

Những sự kiện gần nhất như tứ kết Champions League mùa giải 2017/2018. Các Hooligan ủng hộ cho đội Liverpool đã có những hành vi gây nguy hiểm cho cầu thủ. Bằng cách ném chai thủy tinh, hộp kim loại và pháo khói vào xe của Manchester City. Dù không gây thương tích, nhưng việc ảnh hưởng đến tâm lý cầu thủ là không thể tránh khỏi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về thuật ngữ Hooligan là gì trong bóng đá cho anh em tham khảo. Hy vọng những nội dung mà nhacaiuytin cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thuật ngữ này hơn. 

Cầu Lotto đẹp nhất ngày 27/02/2024
91,19
32,23
47,74
12,21
36,63
30,03
28,82
37,73
94,49
63,36
Cầu 2 nháy đẹp nhất ngày 27/02/2024
51,15
96,69
Cầu Đặc biệt đẹp nhất ngày 27/02/2024
69,96
59,95
58,85
00,00
61,16
17,71
28,82
08,80
37,73
70,07
10
LỊCH MỞ THƯỞNG
to top soi cau xsmb vip | Xem SXMB hôm nay